050517_1 0

เรื่องน่ารู้ : หญ้าแฝก

3 weeks ago

หญ้าแฝกมีอยู่ในโลกประมาณ 11-12 ชนิด จัดเป็นไม้จำพวกหญ้า มีอายุหลายปี ขึ้นเป็นกอแน่น ใบยาวตั้งตรงขึ้นได้สูงประมาณ 1-2 เมตร กอแฝกจะมีขนาดค่อนข้างใหญ่ โคนกอเบียดแน่นไม่มีไหล ในประเทศไทยจะพบหญ้าแฝกได้มากที่โล่งแจ้ง โดยเฉพาะบริเวณที่มีความชื้นสูง หรือใกล้น้ำ และในป่าเต็งรัง ในทางสมุนไพร รากมีรสหอม ช่วยทำให้ดวงจิตชุ่มชื่น ช่วยแก้โรคประสาท กลิ่นของรากช่วยกล่อมประสาท น้ำมันหอมระเหยช่วยทำให้นอนหลับ ทำให้สงบ เป็นต้น แหล่งข้อมูล : ...

040517_1 0

“สมอไทย” ยาดีพุทธกาล

3 weeks ago

เมื่อครั้งพุทธกาล พระพุทธเจ้า ได้บัญญัติไว้ให้พระสงฆ์และสาวกทุกรูปทุกคนฉันหรือกินผลสด “สมอไทย” ที่ดองกับน้ำมูตร (น้ำปัสสาวะ) ของโค หรือน้ำมูตรตัวเองเป็นประจำวันละ 1-2 ผล เพื่อเป็นยาสมุนไพรรักษาอาการปวดตามข้อและปวดกระดูกได้ ทำให้ร่างกายแข็งแรงแก้อ่อนเพลียดีมาก ผลสดยังกินแก้ไข้ เพื่อขับเสมหะ แก้จุกเสียดเทียบเท่ากับผลของมะขามป้อม และเกลือสินเธาว์ ทั้งต้นรวมรากสดต้มน้ำดื่มขับ เสมหะ แก้แน่นหน้าอก ท้องผูกและเป็นยาฝาดสมาน ผลแห้งบดละเอียดโรยแผลเรื้อรังเป็นยาฝาดสมาน ทำให้แผลแห้งและหายได้ เนื้อหุ้มเมล็ดสดกินแก้ท้องผูก แก้อาการสะอึก โรคท้องร่วงเด็ดขาดนัก ...

iqf5ba827269af90b053f898ef33f1ed4d 0

วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย มทร.ธัญบุรี พัฒนาผลิตภัณฑ์ ถ่ายทอดองค์ความรู้ ชุมชนบ่อน้ำร้อนกันตัง จังหวัดตรัง

1 month ago

วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี พัฒนาผลิตภัณฑ์จากบ่อน้ำร้อนกันตัง พร้อมถ่ายทอดองค์ความรู้ธุรกิจสปาเพื่อสุขภาพ บูรณาการทำให้เกิดองค์ความรู้ใหม่และนำไปพัฒนาสร้างมูลค่าเพิ่มเกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและยั่งยืนในชุมชน ในการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรชีวภาพในท้องถิ่น วนอุทยานน้ำพุร้อนกันตัง จังหวัดตรัง ดร.ไฉน น้อยแสง ผู้ช่วยผู้อำนวยการวิทยาลัยการแพทย์แผนไทย เปิดเผยว่า ทางวิทยาลัยการแพทย์แผนไทยได้เข้าไปพัฒนาชาชงสมุนไพรเพื่อสุขภาพ โดยร่วมกับศูนย์พัฒนายาไทย และสมุนไพร สถาบันแพทย์แผนไทย กรมการแพทย์แผนไทย และแพทย์ทางเลือก ในการสร้างมูลค่าเพิ่มทรัพยากรชีวภาพโดยเฉพาะอย่างยิ่งพืชสมุนไพรให้กับแหล่งน้ำพุร้อน 7 แห่งทั่วประเทศ โดยวนอุทยานน้ำพุร้อนกันตัง จังหวัดตรัง ...

NjpUs24nCQKx5e1ExVIxo8PKrKbtn1P1OrB1Na8Dso3 0

เม็ดมะขามไม่ไร้ค่า กิโลละห้าพัน

3 months ago

ใครจะเชื่อ เม็ดมะขามในบ้านเราที่เหลือทิ้งจากการแปรรูปและบริโภคราคา กก.ละ 2-3 บาท เมื่อนำมาวิจัยต่อยอดแล้วจะสามารถเพิ่มมูลค่าขึ้นไปเป็น 5,000-12,000 บาท ส่วนตัวชอบงานวิจัยเกี่ยวกับคาร์โบไฮเดรตและแป้งอยู่แล้ว เลยมองไปที่เม็ดมะขามที่เหลือทิ้งมากมายไม่เคยนำมาใช้ประโยชน์อะไรที่มีมากถึงปีละ 150-200 ตัน เพราะในเม็ดมะขามมีแป้ง ได้เริ่มงานวิจัยชิ้นนี้มาเมื่อปี 2556 ด้วยทุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) และ บ.มะขามปิ่นเพชร จนกระทั่งปี 2558 จึงได้สารสกัดที่นำมาใช้ประโยชน์ได้มากมาย รศ.ดร.วุฒิชัย นาครักษา ประจำภาควิชาอุตสาหกรรมเกษตร ...

NjpUs24nCQKx5e1A6zQtwcuyFY39UixUByaZ8v2qMoc 0

“รางแดง” ชาเกาะเกร็ด สมุนไพร..แก้กษัยเส้น

3 months ago

  หนาวอย่างนี้ใครๆแห่กันเที่ยวชมดอย ยลสายหมอก มีชาวเขาเก็บยอดชา…แต่ไม่น่าเชื่อ ใกล้กรุงเทพฯ มีวิถีชีวิตแบบนี้ให้เราได้เห็นเช่นกันหกโมงเช้าของทุกวัน เกษตรกรกลุ่มวิสาหกิจชุมชนใบชาเกาะเกร็ด ต.เกาะเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี จะออกมายืนริมรั้วรอบบ้านเก็บเด็ดใบรางแดงหย่อนลงเข่งพลาสติก ถึงจะไม่ใช่ใบชาเหมือนทางเหนือ แต่ใบรางแดงของที่นี่ถูกนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ชารางแดง อันมีสรรพคุณแก้กษัยเส้น หรือแก้ปวดเมื่อย ที่มีอยู่ในตำรายาแพทย์แผนไทย พืชชนิดนี้คนไทยส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้จัก…มีชื่อเรียกหลายแบบ ภาคเหนือเรียก ก้องแกบ ภาคใต้เรียก ทรงแดง ภาคกลางเรียก เถาวัลย์เหล็ก แต่คนเกาะเกร็ดเรียก รางแดง ...

160217_1 0

“เส้นใยกัญชง”

3 months ago

คงไม่ต้องเอ่ยว่าเทรนด์ที่มาแรงของโลกในขณะนี้ คือ “กระแสรักธรรมชาติ” ทำให้หลายคนเริ่มมองหาผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่มีส่วนประกอบจากธรรมชาติ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ไม่เว้นแม้แต่วงการแฟชั่นที่สนใจนำ “เส้นใยกัญชง” มาเป็นวัตถุดิบสิ่งทอที่แปลกใหม่และมีคุณสมบัติครบถ้วน โดย นายอภิสิทธิ์ ไล่สัตรูไกล ผอ.ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) กล่าวว่า ปัจจุบันวงการแฟชั่นเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายหลากหลายแบรนด์ยักษ์ใหญ่ให้ความสำคัญกับการเลือกวัตถุดิบที่แปลกใหม่ เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์ของตนเอง ซึ่งกระแสรักธรรมชาติมาแรงมากในปี 2017 นี้ ทำให้เน้นการใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้ายออแกนิค เส้นใยไผ่ ไหม ...

S__10887182 0

“โฮย่า”หรือชื่อไทยๆ “หัวใจทศกัณฑ์” ใบไม้รูปหัวใจ มอบแทนความรัก เก็บได้ทนนานข้ามปี

3 months ago

“โฮย่า” ใบไม้รูปหัวใจ หรือเรียกแบบไทยๆ ว่า หัวใจทศกัณฑ์ นับเป็นของขวัญมีค่าชิ้นหนึ่งที่ได้รับความสนใจในช่วงวันวาเลนไทน์ไม่แพ้กับดอกกุหลาบ ในทุกๆ ปี โฮย่าใบไม้รูปหัวใจจะถูกสั่งจองจากบรรดาพ่อค้าแม่ค้าเพื่อนำไปจำหน่ายในท้องตลาดเป็นจำนวนมาก จนบางครั้งผลิตผลที่มีก็แทบจะไม่เพียงพอต่อความต้องการ กรรณิการ์ หงส์แสนยาธรรม หรือพี่น้อง เจ้าของสวนบัญชาการ์เด้นท์ บอกว่า ได้เริ่มปลูกต้นโฮย่ามานานกว่า 10 ปีแล้ว ซึ่งโฮย่านี้เป็นไม้เลื้อยประเภทหนึ่ง ขยายพันธุ์ง่าย การดูแลรักษาก็ไม่ยุ่งยากมากนัก และเป็นที่ต้องการของตลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงของวันพิเศษๆ เช่น วันวาเลนไทน์ ...

DSC06898 0

“ธนาคารเส้นไหม” นำร่อง จ.นครพนม เพิ่มช่องทางเกษตรกรทอผ้าได้ตลอดปี

3 months ago

กรมหม่อนไหมเปิด “ธนาคารเส้นไหม” นำร่องแห่งแรกที่เมืองนครพนม ตั้งเป้าปี 60 ขยายผลเพิ่ม 5 จังหวัด ผ่าทางตันปัญหาขาดแคลนเส้นไหมคุณภาพในชุมชน เพิ่มช่องทางเกษตรกรทอผ้าได้ตลอดปี หวังช่วยลดต้นทุนการผลิตผ้าไหมหัตถกรรม เพิ่มรายได้ นางสุดารัตน์ วัชรคุปต์ เหล่าวิชยา อธิบดีกรมหม่อนไหม เปิดเผยว่า ปีนี้กรมหม่อนไหมมีแผนเร่งจัดตั้งธนาคารสินค้าเกษตร (ธนาคารเส้นไหม) ตามนโยบายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยจะเปิดธนาคารเส้นไหมนำร่องแห่งแรกที่จังหวัดนครพนม ภายใต้ชื่อ “ธนาคารเส้นไหมศูนย์ศิลปาชีพฯวัดธาตุประสิทธิ์” อำเภอนาหว้า จากนั้นจะทยอยเปิดธนาคารเส้นไหมเพิ่มอีกใน ...

140217_1 0

เรื่องน่ารู้ : ลูกเนียง

3 months ago

เนียง เป็นไม้ต้นขนาดกลาง สูงประมาณ 10-15 เมตร ลูกเนียงหรือเมล็ดเนียง เป็นผักที่นิยมรับประทานเป็นผักสด โดยเฉพาะทางภาคใต้ของไทย โดยใช้ลูกอ่อนปอกเปลือกจิ้มน้ำพริก หรือรับประทานร่วมกับอาหารรสเผ็ด นับเป็นผักที่มีคุณค่าทางอาหาร มีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน กรดโฟลิค และแร่ธาตุ เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก มีกรดอะมิโน 18 ชนิด และมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายครบทั้ง ...

121016_3 0

ชาวบ้านนาทุ่งใหญ่เว้นช่วงทำนา ผลิตไม้กวาดดอกหญ้าเสริม ขายได้วันละ 300 บาท

8 months ago

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม บ้านนาทุ่งใหญ่ หมู่ 1 ต.นครชุม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ชาวบ้านมีอาชีพหลักคือทำนา สามารถทำได้เพียงปีละ 1 ครั้งเท่านั้น ดังนั้นจึงต้องมีการหาอาชีพเสริมให้กับชาวบ้านระหว่างว่างเว้นการทำนาทำไร่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทอผ้าที่มีการสืบทอดต่อๆ กันมาหลายชั่วอายุคน หรืออาชีพอื่นๆ ที่ทางรัฐบาลให้งบสนับสนุนส่งเสริมลงไปในพื้นที่ แต่ก็ไม่จีรังยั่งยืน โดยเฉพาะการทอผ้าลายพื้นถิ่นของคนตำบลนครชุมที่กว่าจะผลิตออกมาได้แต่ละผืน ไม่สามารถจำหน่ายได้เพราะไร้ช่องทางการตลาด บรรดาผู้สูงอายุและวัยกลางคนแทบจะเลิกอาชีพการทอผ้าเพื่อจำหน่ายกันไปแล้ว ที่หลงเหลืออยู่ก็เป็นการทอผ้าเก็บไว้เพื่อนำเสนอให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวชมในหมู่บ้านเท่านั้น ปัจจุบันชาวบ้านนาทุ่งใหญ่ต่างเริ่มหันมาทำไม้กวาดดอกหญ้าเพื่อจำหน่ายกันเป็นส่วนใหญ่เพราะมีรายได้ที่สามารถจับต้องได้โดยเฉลี่ยต่อคนได้ไม่ต่ำกว่า 200-300 ...

121016_2 0

เรื่องน่ารู้ : ข้าวนํ้ารู

8 months ago

ข้าวพันธุ์น้ำรูเป็นพันธุ์ข้าวไร่ ประเภทข้าวเจ้า ที่ไวต่อช่วงแสงอย่างอ่อน ถ้าปลูกในระดับความสูง 1,100–1,250 เมตร จากระดับน้ำทะเลจะเก็บเกี่ยวได้ประมาณกลางเดือนตุลาคม ถ้าปลูกในระดับที่สูงกว่านี้จะออกดอกช้าลง แต่ถ้าต่ำกว่านี้จะออกดอกเร็วขึ้น เป็นพันธุ์ข้าวที่คอรวงยาว เมล็ดร่วงปานกลาง ส่วนใหญ่ไม่มีหาง เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 1 สัปดาห์ มีปริมาณอมิโลส 23.4% คุณภาพข้าวสุก ร่วน นุ่มปรับตัวได้ดีในที่มีอากาศหนาว และบนที่สูงมาก ๆ เป็นพันธุ์ข้าวที่ต้านทานโรคและแมลงต่าง ๆ ...

121016_1 0

เปิดตัวผลิตภัณฑ์ เครื่องสำอางจากหม่อน

8 months ago

นางสมหญิง ชูประยูร ผู้เชี่ยวชาญด้านส่งเสริมการผลิตและจัดการผลิตหม่อนไหม กรมหม่อนไหม เปิดเผยว่า จากการที่กรมหม่อนไหมและสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ร่วมดำเนินโครงการพัฒนาไฟโบรอินไฮโดรไลเสทและผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ขณะนี้โครงการฯดังกล่าวได้ประสบความสำเร็จในการพัฒนากระบวนการผลิตไฟโบรอินไฮโดรไลเสทจากไหมพันธุ์ไทยพื้นบ้านและพันธุ์ไทยลูกผสม ซึ่งได้ไฟโบรอินไฮโดรไลเสทสีขาวหม่น ไม่มีกลิ่น สามารถละลายน้ำได้ดี และมีสมบัติเทียบเท่ากับไฟโบรอินไฮโดรไลเสททางการค้า โดยได้จดอนุสิทธิบัตรเรียบร้อยแล้ว ขณะเดียวกันยังพัฒนากระบวนการผลิตน้ำมันดักแด้ไหม ได้น้ำมันดักแด้ที่มีลักษณะใส สีเหลืองอ่อน มีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสและมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ สามารถพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางเพื่อสุขภาพผิว จำนวน 4 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ โลชั่นบำรุงผิว ครีมบำรุงผิวหน้ากลางคืนหรือไนท์ครีม (Night ...

shutterstock_214265692 0

เรื่องน่ารู้ : กาแฟอราบิก้า

8 months ago

กาแฟอราบิก้าเป็นไม้ยืนต้นที่เจริญได้ดีในเขตร้อน ให้ผลผลิตเร็วผลผลิตเก็บได้นาน ดอกสีขาวและหอมเหมือนดอกมะลิ สำหรับอราบิก้ามีต้นกำเนิดในประเทศอาระเบียหรือเอธิโอเปีย  นำมาปลูกในประเทศไทยเป้าหมายเบื้องต้นเพื่อทดแทนการปลูกฝิ่น และยาเสพติดเมื่อปี 2529 โดยโครงการหลวงฯร่วมกับศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ ศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูง คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ดำเนินการส่งเสริมในพื้นที่สูงเขตอำเภอแม่แตง เชียงดาว ดอยสะเก็ด จอมทอง ไปจนถึงบางอำเภอของจังหวัดเชียงราย และจังหวัดแม่ฮ่องสอน.   แหล่งข้อมูล : เดลินิวส์ ออนไลน์

kidneybean 0

“ถั่วขาวจีน” ล้างพิษ ในตับ

8 months ago

ในทาง โภชนาบำบัดระบุว่า ใครต้องการล้างพิษในตับทำให้ตับสะอาด แต่ไม่ใช่เป็นโรคตับแล้วให้เอา “ถั่วขาวจีน” จำนวนตามต้องการใช้ในแต่ละครั้ง หรือพอประมาณ ไม่ ต้องเอาเยื่อหุ้มเมล็ดออกต้มกับน้ำท่วมยาหรือให้น้ำมากหน่อยจนเดือด เนื้อ “ถั่วขาวจีน” สุกและเปื่อยยุ่ย จากนั้นเอาเฉพาะน้ำที่ต้มดื่มครั้งละ 3 ส่วน 4 ของแก้ว วันละ 2 เวลา เช้าเย็นก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ จะบำบัดล้างพิษออกจากตับทำให้ตับสะอาดไม่เกิดโรคเกี่ยวกับตับได้ง่าย สามารถต้มดื่มบ่อยๆได้ แต่ไม่ใช่ต้มดื่มประจำ ว่างเวลาไหนต้มดื่มทันทีไม่อันตรายอะไร ...

201609211012006-20111216140823-1024x682 0

ทึ่ง อาชีพภูมิปัญญาชาวบ้าน ทำข้าวเม่าขาย ออเดอร์สั่งผลิตไม่ทัน กำไรสูง 30-40%

8 months ago

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเดือนกันยายน ยาวไปถึงออกพรรษา เทศกาลปีใหม่ สงกรานต์ ของทุกปี ถือเป็นโอกาสทองของชาวบ้านในพื้นที่ บ้านโปร่ง ต.ฝั่งแดง และบ้านแก่งโพธิ์ ต.น้ำก่ำ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม รวมกว่า 300 ครัวเรือน ซึ่งถือเป็นพื้นที่ชุมชนต้นตำรับของการทำอาชีพภูมิปัญญาชาวบ้าน คืออาชีพทำข้าวเม่า ส่งออกขายในช่วงเทศกาลงานบุญประเพณีของชาวอีสาน สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ มีเงินหมุนเวียนสะพัดในพื้นที่ปีละเกือบ 10 ล้านบาท เนื่องจากในพื้นที่ 2 ...

559000009295701 0

ลูกแพร์ญี่ปุ่น หลากหลายความอร่อย กับคุณค่าในการรักษาอาการไอ

9 months ago

        หนึ่งในผลไม้ปลายฤดูร้อน ที่ราคาไม่แพง และเป็นที่นิยมของคนญี่ปุ่นมาก ๆ ก็คือ ลูกแพร์ญี่ปุ่น หรือ Nashi (梨) ช่วงเดือนสิงหาคมถึงเดือนตุลาคม เป็นช่วงการออกของลูกแพร์ในปริมาณมาก คนญี่ปุ่นจึงมีความสุขกับการได้รับประทานผลไม้หวานกรอบ และเนื้อชุ่มฉ่ำ ซึ่งเป็นเป็นทางเลือกที่ดีที่ช่วยคลายร้อนในสภาวะร้อนอบอ้าว เรามาทำความรู้จักลูกแพร์ญี่ปุ่นกันสักหน่อยดีกว่า พันธุ์ของลูกแพร์ญี่ปุ่น ในญี่ปุ่น พันธุ์ปลูกลูกแพร์แบ่งเป็นสองกลุ่มใหญ่ ๆ ได้แก่ ลูกแพร์ที่มีเปลือกสีน้ำตาลปนแดงหรือเหลือง (Akanashi ) และลูกแพร์ที่มีเปลือกสีเขียวอมเหลือง ...

BEDO – Magazine

 • mag2017-02

  BEDO Magazine ปีที่ 4 ฉบับที่ 2 ประจำเดือนมีนาคม – เมษายน 2560

  2 months ago

  BEDO LIFE : บ้านปลูกรักษ์ สร้างรัก สร้างผลิตภัณฑ์ / ศาสตร์ของพระราชา สร้างน้ำ สร้างป่า พัฒนาชีวิตที่ยั่งยืน BEDO INTERVIEW : บทสัมภาษณ์พิเศษ 13 ผู้บริหารของเบโด้ / BIOFIN จากฐานทรัพยากรไทยที่มั่นคง BIO ARTICLE : เปิดเส้นทางการท่องเที่ยว Bio Tourism สกลนคร ...

  Read More
 • mag2017-1

  BEDO Magazine ปีที่ 4 ฉบับที่ 1 ประจำเดือนมกราคม – กุมภาพันธ์ 2560

  4 months ago

  BEDO LIFE : เที่ยวชุมชนปง / นวัตกรรมขับเคลื่อนเศรษฐกิจ BEDO ACTION : พัฒนา น้ำเกี๋ยน ชุมชนต้นแบบชีววิถี / คุณค่า ความสำคัญของตราส่งเสริม BIO ARTICLE : โครงการส่วนปรพระองค์ สวนจิตรลดา / บทสัมภาษณ์ผู้อำนวยการ สพภ. ท่านใหม่ จุฬารัตน์ นิรัติศยกุล อ่านทั้งหมด PDF

  Read More
 • BEDOMagazine2016-4

  BEDO Magazine ปีที่ 3 ฉบับที่ 4 ประจำเดือนสิงหาคม – กันยายน 2559

  9 months ago

  BEDO LIFE : น้ำแร่กันตัง ของขวัญจากธรรมชาติ / จากไหมมาสู่ผิว ผลิตภัณฑ์จากบ้านชุมตาบง BEDO INTERVIEW : บทสัมภาษณ์ ผศ.ดร.พิทักษ์ จันทร์เจริญ นำพาเบโด้สู่ความมั่งคั่ง BIO ARTICLE : PES ของเบโด้ / ต้นไม้ในใจ ทางลัดสู่โลกสีเขียว   PDF

  Read More
 • อ่านต่อ >>

  More
  کاهش پینگ