ปลูกรักษ์
  NjpUs24nCQKx5e1EzJjJr8aLacfwIZDhFv5yXnFMMrZ

  “กษัตริย์นักพัฒนา” พระราชทานพันธุ์ปลาหนึ่งเดียวในโลก

  นับแต่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จขึ้นครองราชย์ พระองค์ทรงมีพระราชกรณียกิจสร้างความอยู่ดีกินดีแก่พสกนิกรมากมายนานัปการ

  หนึ่งในนั้นคือการประมงเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ไม่เพียงเพื่อให้เป็นอาหารสำหรับประชาชนในยุคที่เพิ่งผ่านพ้นความยากเข็ญจากสงครามมาได้ไม่นาน และยังเป็นการสร้างอาชีพให้กับราษฎรอีกด้วย

  ปลาพันธุ์แรกที่พระราชทานให้คนไทย ได้แก่ ปลาหมอเทศ

  ปี 2494 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ ศ. (พิเศษ) บุญ อินทรัมพรรย์ นักวิชาการประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับกรมประมง นำพันธุ์ “ปลาหมอเทศ” จากปีนัง มาเลี้ยงในสระน้ำพระที่นั่งอัมพรสถาน

  ด้วยทรงเห็นว่าเป็นปลาที่เลี้ยงง่าย ขยายพันธุ์ได้เร็ว หลังจากทรงทดลองเลี้ยงด้วยพระองค์เอง ได้ผล ปลาขยายพันธุ์ได้รวดเร็วทันความต้องการบริโภคในยุคข้าวยากหมากแพง จากนั้นปี 2496 จึงพระราชทาน “พันธุ์ปลาหมอเทศ” แก่กำนัน ผู้ใหญ่บ้านทั่วประเทศ นำไปเลี้ยงขยายพันธุ์ เพื่อแจกจ่ายให้แก่ราษฎรในหมู่บ้านของตนเอง

  นับตั้งแต่นั้นมาปลาหมอเทศ ที่มีต้นกำเนิดจากทวีปอเมริกาใต้ เป็นที่รู้จักของคนไทยไปทั่ว

  25 มีนาคม 2508 สมเด็จพระจักรพรรดิ อากิฮิโต ขณะดำรงพระอิสริยยศมกุฎราชกุมารแห่งประเทศญี่ปุ่น ได้ทูลเกล้าฯ ถวายลูกปลาตระกูลเดียวกับปลาหมอเทศ ซึ่งเจริญเติบโตเร็ว ทนทานต่อสภาพแวดล้อม แพร่พันธุ์ง่าย จำนวน 50 ตัว ทรงโปรดเกล้าฯ ให้เพาะเลี้ยงไว้ในบ่อสวนจิตรลดา ปรากฏว่าปลาชนิดนี้ขยายพันธุ์รวดเร็วมาก ทรงให้ขุดบ่อเพิ่มขึ้นอีก 6 บ่อ และทรงย้ายปลาลงบ่อด้วยพระองค์เอง

  เมื่อทรงทดลองเลี้ยงเห็นผลเป็นที่ประจักษ์ ปลาพันธุ์นี้น่าจะช่วยเหลือประชาชนได้เป็นอย่างดี จึงได้พระราชทานชื่อปลาพันธุ์นี้ว่า ปลานิล

  พร้อมพระราชทานพันธุ์ปลาให้กรมประมงนำไปเลี้ยงและขยายพันธุ์ในสถานีประมงน้ำจืดทั่วประเทศ เพื่อแจกจ่ายให้แก่ราษฎร

  ปลานิล กลายเป็นปลาสำคัญ ปลาหมอเทศ กลับจะถูกลืม ด้วยชาวบ้านนำไปเลี้ยงในแหล่งน้ำ มีการผสมพันธุ์กับปลาหมอไทย เกิดการกลายพันธุ์ ตัวเล็กลง ครีบแข็ง ปี 2511 กรมประมงจึงนำปลาหมอเทศมาผสมกับปลานิล ก่อนทูลถวาย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานชื่อว่า “ปลานิลแดง” ทรงนำมาเลี้ยงไว้ในบ่อสวนจิตรลดา และมีการขยายพันธุ์และแจกจ่ายให้ราษฎรนำไปเลี้ยง

  ก่อนหน้านั้น หลังจากทรงนำปลานิลมาทดลองเลี้ยงได้ไม่นาน 26 เม.ย. 2508 ได้เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตร “ปลานวลจันทร์ทะเล” ที่เลี้ยงไว้ในบ่อดินของสถานีประมงคลองวาฬ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้มีพระราชกระแสรับสั่งให้กรมประมงทำการศึกษาขยายพันธุ์ปลานวลจันทร์ เพื่อส่งเสริมให้เป็นปลาเศรษฐกิจ

  เมื่อกรมประมงผสมเทียมได้สำเร็จ สามารถถ่ายทอดวิธีการเลี้ยงแก่เกษตรกรได้ และมีการจัดตั้งกลุ่มแปรรูปปลานวลจันทร์ทะเลบ้านคลองวาฬ ตามแนวพระราชดำริ…จนกลายเป็นปลาประจำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในปัจจุบัน

  ปลาอีกสายพันธุ์คือ “กระโห้” ปลาน้ำจืดมีเกล็ดขนาดใหญ่ที่สุดในโลก อยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์ ด้วยสายพระเนตรยาวไกล พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเล็งเห็นถึงผลกระทบที่จะตามมาในอนาคต ทรงนำปลากระโห้สายพันธุ์แม่น้ำเจ้าพระยา มาเพาะเลี้ยงไว้ในบ่อสวนจิตรลดานานหลายปี จนปลาเติบโตในวัยเป็นพ่อแม่พันธุ์ได้สมบูรณ์ จากนั้นได้พระราชทานให้กรมประมงนำพ่อแม่พันธุ์ที่ทรงเลี้ยงไว้ไปผสมเทียมจนสำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก เมื่อ 31 ปีที่แล้ว และแจกจ่ายให้ประชาชนนำไปเลี้ยงขยายพันธุ์ได้แพร่หลาย

  ทำให้ทุกวันนี้ปลากระโห้ที่เสี่ยงสูญพันธุ์ในหลายประเทศ ไม่ใช่ปัญหาสำหรับประเทศไทยอีกต่อไป.

   

  แหล่งข้อมูล : ไทยรัฐ ออนไลน์

  Share This Article

  ตามเสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรกิจการฝนหลวง (คลิป)

  Next Story »

  โครงการผลิตกระแสไฟฟ้าจากก๊าซขยะ

  BEDO – Magazine

 • Mag2018-1
 • BEDOMagazine2017-4

  BEDO Magazine ปีที่ 4 ฉบับที่ 4 ประจำเดือนกรกฎาคม – สิงหาคม 2560

  1 year ago

  BEDO LIFE : ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่เมืองน่าน / ชีวิตที่ล่องลอย ไอเดียเก๋ รักษ์โลก BEDO ARTICLE : แมลง สัตว์เศรษฐกิจที่ไม่ควรมองข้าม / สัมภาษณ์ผู้นำชุมชนในโอกาส 10 ปีเบโด้ BECO ACTION : 6 ศูนย์เรียนรู้คู่ชุมชน / เครื่องมือต่างๆ ที่เป็นกลไกในการทำงานของเบโด้ อ่านทั้งหมด PDF

  Read More
 • BEDOMagazine2017-3

  BEDO Magazine ปีที่ 4 ฉบับที่ 3 ประจำเดือนพฤษภาคม – มิถุนายน 2560

  1 year ago

  BEDO LIFE : ตามกดไลค์เครือข่าย ต้นไม้ในเมือง / เที่ยวกระบี่มิติใหม่ BEDO ARTICLE : นานาทัศนะการท่องเที่ยวกระบี่ยั่งยืน / สัมภาษณ์ ภณ.สุภาภรณ์ ปิติพร กูรูสมุนไพรไทย BECO ACTION : เบโด้ไปศึกษาดูงานเรื่องกล้วยที่เบลเยี่ยม อ่านทั้งหมด PDF

  Read More
 • อ่านต่อ >>

  More
  کاهش پینگ