ปลูกรักษ์
    NjpUs24nCQKx5e1ExVIxo8PKrKbtn1P1OrB1Na8Dso3

    เม็ดมะขามไม่ไร้ค่า กิโลละห้าพัน

    ใครจะเชื่อ เม็ดมะขามในบ้านเราที่เหลือทิ้งจากการแปรรูปและบริโภคราคา กก.ละ 2-3 บาท เมื่อนำมาวิจัยต่อยอดแล้วจะสามารถเพิ่มมูลค่าขึ้นไปเป็น 5,000-12,000 บาท ส่วนตัวชอบงานวิจัยเกี่ยวกับคาร์โบไฮเดรตและแป้งอยู่แล้ว เลยมองไปที่เม็ดมะขามที่เหลือทิ้งมากมายไม่เคยนำมาใช้ประโยชน์อะไรที่มีมากถึงปีละ 150-200 ตัน เพราะในเม็ดมะขามมีแป้ง ได้เริ่มงานวิจัยชิ้นนี้มาเมื่อปี 2556 ด้วยทุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) และ บ.มะขามปิ่นเพชร จนกระทั่งปี 2558 จึงได้สารสกัดที่นำมาใช้ประโยชน์ได้มากมาย

    รศ.ดร.วุฒิชัย นาครักษา ประจำภาควิชาอุตสาหกรรมเกษตร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เล่าถึงที่มาของการเพิ่มมูลค่าเม็ดมะขาม เริ่มจากนำเม็ดมะขามมากะเทาะเปลือก นำเนื้อในที่ได้มาบดให้ละเอียดสกัดด้วยเทคโนโลยีเฉพาะโดยแอลกอฮอล์ 10-20 นาที

    จากนั้นนำมาอบเพื่อให้ได้เจลโรสหรือ สารเฮมิเซลลูโลส (แป้งเซลลูโลสไม่สมบูรณ์พบเฉพาะในพืช) ที่มีการซื้อขายกันในราคา กก.ละ 5,000-12,000 บาท เพราะมีคุณสมบัติทนต่อความร้อน กรด อุ้มน้ำได้สูง และต้านแรงเฉือนได้ดี ประกอบด้วยน้ำตาล และเส้นใยอาหารหลายชนิด มีฤทธิ์เป็นยาระบาย ทำลายพยาธิ…เม็ดมะขาม 1 กก. สามารถสกัดได้เจลโรส 50-60%และประเดิมนำมาใช้ประโยชน์ร่วมกับเอกชนพัฒนาผลิตภัณฑ์ไอศกรีมเจลาโต้ (ไอศกรีมไขมันต่ำ ละลายช้า)…รสมะขาม

    นำเจลโรสมาผสมในไอศกรีมแทนไขมัน เพื่อสร้างความข้นหนืด คงตัวและละลายช้า ทดแทนบีมกัมหรือสารสกัดจากถั่วนำเข้าจากต่างประเทศ ทำให้ไอศกรีมเจลาโต้สไตล์อิตาเลียน ขนาด 100 กรัม ราคา 85 บาท ลดลงมาเหลือ 20 บาท จนคว้ารางวัลรองชนะเลิศจากการประกวดสุดยอดนวัตกรรมอาหารไทย ประจำปี 2559 จากกระทรวงอุตสาหกรรม

    ส่วนเทคโนโลยีสกัดเจลโรสจากเม็ดมะขาม…ได้รับรางวัลเครื่องอิสริยาภรณ์ (ชั้นอัศวิน) จากประเทศเบลเยียม รางวัลเหรียญทอง ในฐานะนักวิจัยดีเด่น จาก The President of the International Jury และเหรียญรางวัลพิเศษ จาก The President of Euro business Haller and Haller Pro Inventio Foundation ประเทศโปแลนด์ ในงาน Brussels Innova 2015

    เพราะเจลโรสไม่ได้มีคุณสมบัติแค่นำไปเป็นส่วนผสมในไอศกรีมเจลาโต้เท่านั้น…ยังสามารถนำไปใช้ในอาหารอื่นๆ อาทิ น้ำสลัด มายองเนส บะหมี่ สตูว์ เยลลี่ รวมไปถึงใช้ในอุตสาหกรรมสี กระดาษ ฟิล์มเคลือบยืดอายุผลไม้ส่งออกต่างประเทศ เครื่องสำอาง ผลิตน้ำตาเทียม ไม่เว้นแม้กระทั่งฟิล์มปิดแผลผสมไคโตซานที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี จึงเหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวานอย่างยิ่ง.

    กรวัฒน์ วีนิล

    แหล่งข้อมูล : ไทยรัฐ ออนไลน์

    Share This Article

    “รางแดง” ชาเกาะเกร็ด สมุนไพร..แก้กษัยเส้น

    Next Story »

    วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย มทร.ธัญบุรี พัฒนาผลิตภัณฑ์ ถ่ายทอดองค์ความรู้ ชุมชนบ่อน้ำร้อนกันตัง จังหวัดตรัง

    BEDO – Magazine

  • BEDOMagazine2017-4

    BEDO Magazine ปีที่ 4 ฉบับที่ 4 ประจำเดือนกรกฎาคม – สิงหาคม 2560

    4 months ago

    BEDO LIFE : ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่เมืองน่าน / ชีวิตที่ล่องลอย ไอเดียเก๋ รักษ์โลก BEDO ARTICLE : แมลง สัตว์เศรษฐกิจที่ไม่ควรมองข้าม / สัมภาษณ์ผู้นำชุมชนในโอกาส 10 ปีเบโด้ BECO ACTION : 6 ศูนย์เรียนรู้คู่ชุมชน / เครื่องมือต่างๆ ที่เป็นกลไกในการทำงานของเบโด้ อ่านทั้งหมด PDF

    Read More
  • BEDOMagazine2017-3

    BEDO Magazine ปีที่ 4 ฉบับที่ 3 ประจำเดือนพฤษภาคม – มิถุนายน 2560

    5 months ago

    BEDO LIFE : ตามกดไลค์เครือข่าย ต้นไม้ในเมือง / เที่ยวกระบี่มิติใหม่ BEDO ARTICLE : นานาทัศนะการท่องเที่ยวกระบี่ยั่งยืน / สัมภาษณ์ ภณ.สุภาภรณ์ ปิติพร กูรูสมุนไพรไทย BECO ACTION : เบโด้ไปศึกษาดูงานเรื่องกล้วยที่เบลเยี่ยม อ่านทั้งหมด PDF

    Read More
  • mag2017-02

    BEDO Magazine ปีที่ 4 ฉบับที่ 2 ประจำเดือนมีนาคม – เมษายน 2560

    8 months ago

    BEDO LIFE : บ้านปลูกรักษ์ สร้างรัก สร้างผลิตภัณฑ์ / ศาสตร์ของพระราชา สร้างน้ำ สร้างป่า พัฒนาชีวิตที่ยั่งยืน BEDO INTERVIEW : บทสัมภาษณ์พิเศษ 13 ผู้บริหารของเบโด้ / BIOFIN จากฐานทรัพยากรไทยที่มั่นคง BIO ARTICLE : เปิดเส้นทางการท่องเที่ยว Bio Tourism สกลนคร ...

    Read More
  • อ่านต่อ >>

    More
    کاهش پینگ