ปลูกรักษ์
  job150817

  สัญชาตญาณพยากรณ์…ที่ถูกลืมเลือน

  หิ่งห้อยบินในระดับที่สูงขึ้น
  “แสดงว่าฝนกำลังจะมา” เมื่อหิ่งห้อยบินปีกจะหมุนเป็นเลขแปด อากาศที่ลอยขึ้นจะช่วยยกตัวขึ้น เมื่อฝนใกล้จะตกความกดอากาศต่ำ อากาศจะลอยขึ้น เพราะฉะนั้นแมลงก็จะบินสูงขึ้น ตามอากาศที่ลอยขึ้นจากพื้นดิน

  ช่วงค่ำ นก-แมลงปอ ออกมาบิน
  “แสดงว่าฝนจะตก” อากาศที่ร้อนอบอ้าวนี้ จะไปกระตุ้นให้แมลงปอบินออกมาหากิน ส่วนนกจะบินออกมาเป็นจำนวนมาก เพราะว่ามีแมลงให้กินมาก ดังนั้นจึงสังเกตเห็นว่าจะมีนกและแมลงปอบินออกมา เป็นจำนวนมากในช่วงที่ฝนตก

  อ้นเล็กหรือจิ้งหรีดโปร่ง อพยพออกจากรู ไปอยู่ในที่สูง
  “แสดงว่าน้ำจะท่วม” อ้นเล็กและจิ้งหรีดโปร่ง สามารถรับรู้ถึงความกดอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปได้ เนื่องจากเมื่อมีความกดอากาศต่ำ น้ำหนักอากาศที่กดทับตัวมันน้อยลง แสดงว่าอีกไม่นานจะต้องมีลมและฝนเกิดขึ้นในบริเวณนั้น เมื่อมีความกดอากาศต่ำลงอ้นเล็กและจิ้งหรีดโปร่งจึงเริ่มอพยพขึ้นที่สูง

  ตะกวดวางไข่ในที่สูง
  “แสดงว่าอาจจะเกิดน้ำท่วม” ตามปกติตะกวดจะวางไข่ในจอมปลวก ถ้าตะกวดวางไข่ที่โคนจอมปลวกแสดงว่าน้ำจะน้อย แต่ถ้าตะกวดขุดที่ยอดจอมปลวกแล้ววางไข่ไว้ข้างบนแสดงว่าน้ำจะมาก

  job150817

  แหล่งข้อมูล : สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน)

  Share This Article

  ดาหลา ดอกไม้สวย รวยสรรพคุณ

  Next Story »

  ผักกูด…กู๊ดที่สุด

  BEDO – Magazine

 • Mag2018-1
 • BEDOMagazine2017-4

  BEDO Magazine ปีที่ 4 ฉบับที่ 4 ประจำเดือนกรกฎาคม – สิงหาคม 2560

  1 year ago

  BEDO LIFE : ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่เมืองน่าน / ชีวิตที่ล่องลอย ไอเดียเก๋ รักษ์โลก BEDO ARTICLE : แมลง สัตว์เศรษฐกิจที่ไม่ควรมองข้าม / สัมภาษณ์ผู้นำชุมชนในโอกาส 10 ปีเบโด้ BECO ACTION : 6 ศูนย์เรียนรู้คู่ชุมชน / เครื่องมือต่างๆ ที่เป็นกลไกในการทำงานของเบโด้ อ่านทั้งหมด PDF

  Read More
 • BEDOMagazine2017-3

  BEDO Magazine ปีที่ 4 ฉบับที่ 3 ประจำเดือนพฤษภาคม – มิถุนายน 2560

  1 year ago

  BEDO LIFE : ตามกดไลค์เครือข่าย ต้นไม้ในเมือง / เที่ยวกระบี่มิติใหม่ BEDO ARTICLE : นานาทัศนะการท่องเที่ยวกระบี่ยั่งยืน / สัมภาษณ์ ภณ.สุภาภรณ์ ปิติพร กูรูสมุนไพรไทย BECO ACTION : เบโด้ไปศึกษาดูงานเรื่องกล้วยที่เบลเยี่ยม อ่านทั้งหมด PDF

  Read More
 • อ่านต่อ >>

  More
  کاهش پینگ