ปลูกรักษ์
    job210817

    ผักกูด…กู๊ดที่สุด

    ได้ยินชื่อผักกูดมาก็นาน ได้ลิ้มรสชาติยำผักกูดมาก็บ่อย แต่เพิ่งได้เห็นต้นผักกูดแบบเต็มสองตาก็เมื่อ
    คราวที่ไปเยือนจังหวัดอุทัยธานี เดินชมป่าครอบครัวที่ชาวบ้านในอำเภอบ้านไร่ เขาสร้างสรรค์
    ธรรมชาติไว้ในครัวเรือน มีทั้งไม้ยืนต้นและไม้ล้มลุก และที่คืบคลานไปกับดินเจริญงอกงาม สร้างความ
    เขียวขจีเหมือนปูด้วยพรมธรรมชาติ สีเขียวก็คือต้นผักกูดที่แสนจะธรรมดา แต่อุดมไปด้วยประโยชน์
    และคุณค่าทางอาหาร

    ผักกูด มีชื่อสามัญว่า Paco Fern, Small Vegetable Fern, Vegetable Fern หน้าตาละม้ายคล้าย
    ต้นเฟิร์นอย่างไรอย่างนั้น เพราะเป็นพี่น้องตระกูลเดียวกัน แต่คนมาเรียกว่าผักนำหน้าเพราะสามารถ
    เด็ดยอดมาปรุงเป็นอาหารได้นั่นเอง ซึ่งต่างจากเฟิร์น ผักกูดมีลำต้นเป็นเหง้าแบบต้นตรงในส่วนที่นำ
    มารับประทานได้นั้น คือ ส่วนของฟรอนด์ Ferond หรือก้านใบใหม่ที่โผล่ขึ้นมาจากลำต้นส่วนปลายจะ
    ม้วนงอก่อนที่จะเติบโตไปเป็นใบอ่อนและใบแก่ ผักกูดมีหลายชนิดแต่ละชนิดมีสรรพคุณที่แตกต่างกัน

    ประโยชน์ทางธรรมชาติอย่างหนึ่งของผักกูด คือ ใช้เป็นดัชนีชี้วัดความสมบูรณ์ของสภาพแวดล้อม
    หากบริเวณไหนมีอากาศไม่ดี ดินไม่บริสุทธิ์หรือมีสารเคมีเจือปนอยู่ ผักกูดจะไม่เจริญหรือแตกต้นใน
    บริเวณนั้น และถ้าจะปลูกผักกูดให้งอกงามดี จะต้องปรับสภาพดินให้มีความชื้นสูง ร่วม และชุ่มชื้น ผัก
    กูดจะขยายพันธุ์ให้เราได้เอง โดยไม่ต้องปลูกเพิ่มโดยสปอร์ของผักกูดจะกระจายและเติบโตเป็นต้นใหม่
    ในบ้านเราจะพบผักกูดได้ทั่วไปแทบทุกภูมิภาค

    DID YOU KNOW
    สรรพคุณของผักกูด ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงและช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันและต่อต้านอนุมูลอิสระ
    ผักกูดอุดมไปด้วยธาตุเหล็กและเบต้าแคโรทีน หากรับประทานร่วมกับเนื้อสัตว์จะช่วยทำให้ร่างกายดูด
    ซึมแร่ธาตุต่างๆ ได้ดี หากนำใบมาต้มดื่มจะช่วยแก้ไข้ตัวร้อน ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ช่วยบำรุง
    โลหิตเนื่องจากผักกูดเป็นผักที่มีธาตุเหล็กมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ช่วยบำรุงสายตา และช่วยลดความดัน
    โลหิตสูง ช่วยขับปัสสาวะและช่วยแก้พิษอักเสบ เมนูที่นิยมนำผักกูดมาทำเป็นอาหาร คือ ยำ ผัดน้ำมัน
    หอย และทำเป็นแกงจืด แกงส้ม แต่หากจะนำมารับประทานเป็นผักคู่กับน้ำพริก จะต้องต้มให้สุกเสีย
    ก่อน ไม่นิยมทานสดๆ เพราะในผักกูดจะมียางเป็นเมือกอยู่ที่ก้าน

    Share This Article

    สัญชาตญาณพยากรณ์…ที่ถูกลืมเลือน

    Next Story »

    Business & Biodiversity Check Animation

    BEDO – Magazine

  • BEDOMagazine2017-4

    BEDO Magazine ปีที่ 4 ฉบับที่ 4 ประจำเดือนกรกฎาคม – สิงหาคม 2560

    4 months ago

    BEDO LIFE : ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่เมืองน่าน / ชีวิตที่ล่องลอย ไอเดียเก๋ รักษ์โลก BEDO ARTICLE : แมลง สัตว์เศรษฐกิจที่ไม่ควรมองข้าม / สัมภาษณ์ผู้นำชุมชนในโอกาส 10 ปีเบโด้ BECO ACTION : 6 ศูนย์เรียนรู้คู่ชุมชน / เครื่องมือต่างๆ ที่เป็นกลไกในการทำงานของเบโด้ อ่านทั้งหมด PDF

    Read More
  • BEDOMagazine2017-3

    BEDO Magazine ปีที่ 4 ฉบับที่ 3 ประจำเดือนพฤษภาคม – มิถุนายน 2560

    5 months ago

    BEDO LIFE : ตามกดไลค์เครือข่าย ต้นไม้ในเมือง / เที่ยวกระบี่มิติใหม่ BEDO ARTICLE : นานาทัศนะการท่องเที่ยวกระบี่ยั่งยืน / สัมภาษณ์ ภณ.สุภาภรณ์ ปิติพร กูรูสมุนไพรไทย BECO ACTION : เบโด้ไปศึกษาดูงานเรื่องกล้วยที่เบลเยี่ยม อ่านทั้งหมด PDF

    Read More
  • mag2017-02

    BEDO Magazine ปีที่ 4 ฉบับที่ 2 ประจำเดือนมีนาคม – เมษายน 2560

    8 months ago

    BEDO LIFE : บ้านปลูกรักษ์ สร้างรัก สร้างผลิตภัณฑ์ / ศาสตร์ของพระราชา สร้างน้ำ สร้างป่า พัฒนาชีวิตที่ยั่งยืน BEDO INTERVIEW : บทสัมภาษณ์พิเศษ 13 ผู้บริหารของเบโด้ / BIOFIN จากฐานทรัพยากรไทยที่มั่นคง BIO ARTICLE : เปิดเส้นทางการท่องเที่ยว Bio Tourism สกลนคร ...

    Read More
  • อ่านต่อ >>

    More
    کاهش پینگ