ปลูกรักษ์
  001

  เปิดศักราชใหม่ เชื่อมประสานร่วมมือเครือข่าย BEDO เคลื่อนงานสร้างรายได้แก่ชุมชนท้องถิ่น พร้อมเสริมพลังอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ

  สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน) หรือ BEDO เดินหน้าปฏิบัติการชุมชน เคลื่อนแผนงานปีงบประมาณ 2561 จัดประชุมระดมความเห็นเครือข่ายชุมชน BEDO และ สปก. กว่า 50 ชุมชน ตลอดสามวันสองคืน (วันที่ 16 – 18 ตุลาคม 2560) ที่สำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (องค์การมหาชน) เพื่อทบทวน “กว่าจะมาถึงวันนี้” เปิดเวทีค้นหา แลกเปลี่ยน “ของดีบ้านของฉัน” และร่วมวางแผน “ก้าวไปด้วยกัน” สร้างรายได้แก่ชุมชนท้องถิ่น พร้อมเสริมพลังอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ

  ดร.วีระชัย นาควิบูลย์วงศ์ กรรมการบริหารผู้ทรงคุณวุฒิ ในคณะกรรมการบริหารสำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ เป็นประธานในการเปิดการประชุมกล่าวย้ำว่า “ชุมชนท้องถิ่น โดยเฉพาะชุมชนที่อยู่ติดกับพื้นที่ป่าหรือพื้นที่อนุรักษ์ คือ กุญแจสำคัญของการอนุรักษ์และฟื้นฟูความหลากหลายทางชีวภาพ โดยสำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน) ในฐานะหน่วยงานสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีหน้าที่ในการหนุนเสริมให้ชุมชนท้องถิ่นสามารถสร้างรายได้จากการใช้ประโยชน์จากความหลากหลายทางชีวภาพ เพื่อให้ชุมชนท้องถิ่นได้ตระหนักถึงคุณค่าของความหลากหลายทางชีวภาพในท้องถิ่นของตน การอนุรักษ์จึงจะเป็นจริง การได้มีโอกาสแลกเปลี่ยน เรียนรู้ประสบการณ์ของกันและกัน พร้อมกับการนำเอาความรู้สมัยใหม่ที่ BEDO มีความชำนาญจะช่วยให้ การสร้างรายได้เป็นเครื่องมือของการอนุรักษ์ได้อย่างแท้จริงและยั่งยืน”

  การประชุมเครือข่ายชุมชนในครั้งนี้ เพื่อกำหนดทิศทางการขับเคลื่อนงานและจัดกลไกการสนับสนุนเครือข่ายชุมชน โดยมีหัวข้อและกิจกรรมการประชุมต่างๆ อาทิ การประชุมกลุ่มย่อย “รู้เขารู้เรา” เพื่อแบ่งปันเรื่องราวของแต่ละชุมชนเพื่อเรียนรู้ซึ่งกันและกัน มีการนำเสนอข้อมูลชุมชนแบ่งตามภูมินิเวศ และจัดแสดงนิทรรศการผลิตภัณฑ์เด่นของชุมชน รวมทั้งการจัดมุมบอกเล่าเรื่องราว บริการของ BEDO เพื่อชุมชน

  นางจุฬารัตน์ นิรัติศยกุล ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ กล่าวทิ้งท้ายว่า การสร้างความเข้าใจกับเครือข่ายชุมชนครั้งนี้ เป็นแนวทางการขับเคลื่อนงานของ BEDO อย่างบูรณาการและเป็นการสร้างกลไกการขับเคลื่อนเศรษฐกิจชีวภาพระดับชาติและภูมิภาค/พื้นที่และตอบโจทย์ความต้องการของชุมชนระดับพื้นที่ไปพร้อมกัน

  001 002 003 004 005 006 007 008 009 010 011

  แหล่งข้อมูล : สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน)

  Share This Article

  BEDO เข้าร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลเพื่อถวายพระราชกุศลครบรอบ 1 ปี วันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

  Next Story »

  BEDO ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรม ทส.จิตอาสา “เราทำความดี ด้วยหัวใจ”

  BEDO – Magazine

 • Mag2018-1
 • BEDOMagazine2017-4

  BEDO Magazine ปีที่ 4 ฉบับที่ 4 ประจำเดือนกรกฎาคม – สิงหาคม 2560

  1 year ago

  BEDO LIFE : ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่เมืองน่าน / ชีวิตที่ล่องลอย ไอเดียเก๋ รักษ์โลก BEDO ARTICLE : แมลง สัตว์เศรษฐกิจที่ไม่ควรมองข้าม / สัมภาษณ์ผู้นำชุมชนในโอกาส 10 ปีเบโด้ BECO ACTION : 6 ศูนย์เรียนรู้คู่ชุมชน / เครื่องมือต่างๆ ที่เป็นกลไกในการทำงานของเบโด้ อ่านทั้งหมด PDF

  Read More
 • BEDOMagazine2017-3

  BEDO Magazine ปีที่ 4 ฉบับที่ 3 ประจำเดือนพฤษภาคม – มิถุนายน 2560

  1 year ago

  BEDO LIFE : ตามกดไลค์เครือข่าย ต้นไม้ในเมือง / เที่ยวกระบี่มิติใหม่ BEDO ARTICLE : นานาทัศนะการท่องเที่ยวกระบี่ยั่งยืน / สัมภาษณ์ ภณ.สุภาภรณ์ ปิติพร กูรูสมุนไพรไทย BECO ACTION : เบโด้ไปศึกษาดูงานเรื่องกล้วยที่เบลเยี่ยม อ่านทั้งหมด PDF

  Read More
 • อ่านต่อ >>

  More
  کاهش پینگ