ปลูกรักษ์
    0001

    ลำ หรอย อร่อย แซ่บ ๔ ภาค

    คนไทยแต่ละภาค รับประทานอาหารแตกต่างกันตามลักษณะพื้นที่ ดิน ฟ้า อากาศและความอุดมสมบูรณ์

    ภาคเหนือ : นิยมรับประทานอาหารรสกลาง มีรสเค็มนำทานกับข้าวเหนียวเป็นหลัก เน้น เนื้อวัว ไก่ เป็ด นก ฯลฯ เพราะหาง่ายราคาถูก

    ภาคกลาง : นิยมรับประทานอาหรรสกลมกล่อม มีรสหวานนำ วิธีการปรุงอาหารประดิดประดอย มีความหลากหลายเพราะติดทั้งแม่น้ำและทะเล

    ภาคใต้ : เป็นอาหารที่มีรสเผ็ดร้อน จัดจ้านมากกว่าภาคอื่นๆ ส่วนใหญ่ใส่ขมิ้นในเครื่อแกง ทานแกล้มกับผักสด เพื่อดับความเผ็ด

    ภาคอีสาน : ทานข้าวเหนียวเป็นหลัก นิยมปรุงอาหารด้วยการปิ้งหรือย่าง ต้องมีรสจัด นิยมใช้สัตว์ที่ชาวบ้านหามาได้ ตามความชอบและฐานะ

    18 วิธี ประกอบอาหารไทย
    กวน แกง คั่ว ย่าง ตำ เชื่อม ผัด เจียด หลน ปิ้ง นึ่ง จี่ หลาม ทอด ตุ๋น ต้ม ลวก ยำ

    0001

    Share This Article

    เรื่องน่ารู้ : ขิงกินเพื่อช่วยแก้หวัด

    BEDO – Magazine

  • Mag2018-1
  • BEDOMagazine2017-4

    BEDO Magazine ปีที่ 4 ฉบับที่ 4 ประจำเดือนกรกฎาคม – สิงหาคม 2560

    9 months ago

    BEDO LIFE : ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่เมืองน่าน / ชีวิตที่ล่องลอย ไอเดียเก๋ รักษ์โลก BEDO ARTICLE : แมลง สัตว์เศรษฐกิจที่ไม่ควรมองข้าม / สัมภาษณ์ผู้นำชุมชนในโอกาส 10 ปีเบโด้ BECO ACTION : 6 ศูนย์เรียนรู้คู่ชุมชน / เครื่องมือต่างๆ ที่เป็นกลไกในการทำงานของเบโด้ อ่านทั้งหมด PDF

    Read More
  • BEDOMagazine2017-3

    BEDO Magazine ปีที่ 4 ฉบับที่ 3 ประจำเดือนพฤษภาคม – มิถุนายน 2560

    11 months ago

    BEDO LIFE : ตามกดไลค์เครือข่าย ต้นไม้ในเมือง / เที่ยวกระบี่มิติใหม่ BEDO ARTICLE : นานาทัศนะการท่องเที่ยวกระบี่ยั่งยืน / สัมภาษณ์ ภณ.สุภาภรณ์ ปิติพร กูรูสมุนไพรไทย BECO ACTION : เบโด้ไปศึกษาดูงานเรื่องกล้วยที่เบลเยี่ยม อ่านทั้งหมด PDF

    Read More
  • อ่านต่อ >>

    More
    کاهش پینگ