ปลูกรักษ์
  b281113_1

  ผักเหนาะ…เรื่องน่ารู้

  ผักเหนาะ หมายถึง ผักสด ผักลวกกะทิ หรือผักดอง ชาวภาคใต้นิยมรับประทานควบคู่กับอาหารเผ็ด เช่น น้ำพริก แกงพุงปลา แกงคั่ว ขนมจีน ฯลฯ การกินผักเหนาะก็เพื่อให้ต่างรส แก้เอียนคาว หรือลดรสชาติบางชนิดลง ทั้งยังให้คุณค่าทางโภชนาการ และคุณค่าทางยาสมุนไพรเพิ่มขึ้น ปัจจุบันความนิยมกินผักเหนาะของชาวใต้ ยังคงมีอยู่โดยทั่วไป โดยเฉพาะการกินผักเหนาะกับขนมจีน หากไม่มีแล้วจะรู้สึกว่าการทานขนมจีนมื้อนั้นจะขาดรสชาติไปในทันที วัฒนธรรมการกินผักเหนาะกับขนมจีนเท่าที่นิยมกันมีอยู่ 3 ลักษณะคือ

  1.กินในลักษณะผักสด เป็นที่นิยมกันมากเพราะสะดวก และให้คุณค่าทางอาหาร โดยการนำเอาพืชผักหรือผล เช่น แตงกวา ถั่วฟักยาว มะเขือ ลูกเนียง ฯลฯ หรือยอดผักต่าง ๆ เช่น แมงลัก โหระพา มันปู แซะ กระถิน มะม่วงหิมพานต์ ฯลฯ มาล้างให้สะอาด แล้วนำมาจัดรวมไว้ในภาชนะเดียวกัน ทั้งที่ยังเป็นผล ต้นผัก หรืออาจนำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำก็ได้ 2.นำผักสดมาลวกกะทิ ผักเหนาะที่นิยมนำมาลวกกะทิก่อนกิน เช่น ผักบุ้ง ปลีกล้วย หยวกกล้วย มะเขือ ผักกูด ลูกเหรียง หน่อไม้ ฯลฯ และ 3.นำผักสดมาหมักดอง ผักเหนาะที่นิยมนำมาหมักดองก่อนกิน เช่น ผักเสี้ยน ผักหนาม สะตอ ประ ผักกาด ฯลฯ ซึ่งการดองต้องใช้เวลาหลายวัน แต่สำหรับผักบุ้ง แตงกวา ปลีกล้วย จะสามารถดองแล้วรับประทานได้เลย.

   

  แหล่งข้อมูล : เดลินิวส์ ออนไลน์ 16 ตุลาคม 2556

  ———————————————————————————————

  Share This Article

  จมูกข้าว…เรื่องน่ารู้

  Next Story »

  ลูกแซะ…เรื่องน่ารู้

  BEDO – Magazine

 • Mag2018-1
 • BEDOMagazine2017-4

  BEDO Magazine ปีที่ 4 ฉบับที่ 4 ประจำเดือนกรกฎาคม – สิงหาคม 2560

  1 year ago

  BEDO LIFE : ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่เมืองน่าน / ชีวิตที่ล่องลอย ไอเดียเก๋ รักษ์โลก BEDO ARTICLE : แมลง สัตว์เศรษฐกิจที่ไม่ควรมองข้าม / สัมภาษณ์ผู้นำชุมชนในโอกาส 10 ปีเบโด้ BECO ACTION : 6 ศูนย์เรียนรู้คู่ชุมชน / เครื่องมือต่างๆ ที่เป็นกลไกในการทำงานของเบโด้ อ่านทั้งหมด PDF

  Read More
 • BEDOMagazine2017-3

  BEDO Magazine ปีที่ 4 ฉบับที่ 3 ประจำเดือนพฤษภาคม – มิถุนายน 2560

  1 year ago

  BEDO LIFE : ตามกดไลค์เครือข่าย ต้นไม้ในเมือง / เที่ยวกระบี่มิติใหม่ BEDO ARTICLE : นานาทัศนะการท่องเที่ยวกระบี่ยั่งยืน / สัมภาษณ์ ภณ.สุภาภรณ์ ปิติพร กูรูสมุนไพรไทย BECO ACTION : เบโด้ไปศึกษาดูงานเรื่องกล้วยที่เบลเยี่ยม อ่านทั้งหมด PDF

  Read More
 • อ่านต่อ >>

  More
  کاهش پینگ