ปลูกรักษ์
  160217_1

  “เส้นใยกัญชง”

  คงไม่ต้องเอ่ยว่าเทรนด์ที่มาแรงของโลกในขณะนี้ คือ “กระแสรักธรรมชาติ” ทำให้หลายคนเริ่มมองหาผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่มีส่วนประกอบจากธรรมชาติ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ไม่เว้นแม้แต่วงการแฟชั่นที่สนใจนำ “เส้นใยกัญชง” มาเป็นวัตถุดิบสิ่งทอที่แปลกใหม่และมีคุณสมบัติครบถ้วน

  โดย นายอภิสิทธิ์ ไล่สัตรูไกล ผอ.ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) กล่าวว่า ปัจจุบันวงการแฟชั่นเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายหลากหลายแบรนด์ยักษ์ใหญ่ให้ความสำคัญกับการเลือกวัตถุดิบที่แปลกใหม่ เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์ของตนเอง ซึ่งกระแสรักธรรมชาติมาแรงมากในปี 2017 นี้ ทำให้เน้นการใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้ายออแกนิค เส้นใยไผ่ ไหม ลินิน เส้นใยสับปะรด รวมไปถึง “เส้นใยกัญชง” ที่กำลังได้รับความสนใจแพร่หลายจากแบรนด์ระดับโลก อาทิ หลุยส์วิตตอง เฟนดิ เพราะสามารถใช้เป็นวัตถุดิบผลิตสิ่งทอและเครื่องนุ่งหุ่มได้แข็งแรงกว่าผ้าฝ้าย ดูดซับความชื้นได้ดีกว่าไนลอน ให้ความอบอุ่นมากกว่าลินิน สีติดทนกว่าผ้าฝ้าย ป้องกันรังสียูวีและความร้อนได้ถึง 170 องศาฯ จึงมีจุดเด่น คือแข็งแรง ทนทาน ยืดหยุ่น สวมใส่สบาย และถือเป็นโอกาสที่ดีของประเทศไทย ที่มีประสิทธิภาพในการปลูกและผลิตเส้นใยกัญชงป้อนเข้าสู่อุตสาหกรรมของโลกต่อไป

  สำหรับสถานการณ์กัญชงในประเทศไทย ล่าสุดได้รับอนุญาตให้ปลูกเป็นพืชเศรษฐกิจได้แล้วในประเทศไทย บนพื้นที่ 15 อำเภอ 6 จังหวัดของภาคเหนือ ได้แก่ เชียงใหม่ เชียงราย น่าน ตาก เพชรบูรณ์ และแม่ฮ่องสอน จึงเชื่อมั่นว่ากัญชงจะสามารถเป็นพืชเศรษฐกิจและมีประโยชน์ต่อธุรกิจแฟชั่นและอื่นๆ ที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคมากขึ้น
  แหล่งข้อมูล : เดลินิวส์ ออนไลน์

  Share This Article

  “โฮย่า”หรือชื่อไทยๆ “หัวใจทศกัณฑ์” ใบไม้รูปหัวใจ มอบแทนความรัก เก็บได้ทนนานข้ามปี

  Next Story »

  “รางแดง” ชาเกาะเกร็ด สมุนไพร..แก้กษัยเส้น

  BEDO – Magazine

 • Mag2018-1
 • BEDOMagazine2017-4

  BEDO Magazine ปีที่ 4 ฉบับที่ 4 ประจำเดือนกรกฎาคม – สิงหาคม 2560

  1 year ago

  BEDO LIFE : ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่เมืองน่าน / ชีวิตที่ล่องลอย ไอเดียเก๋ รักษ์โลก BEDO ARTICLE : แมลง สัตว์เศรษฐกิจที่ไม่ควรมองข้าม / สัมภาษณ์ผู้นำชุมชนในโอกาส 10 ปีเบโด้ BECO ACTION : 6 ศูนย์เรียนรู้คู่ชุมชน / เครื่องมือต่างๆ ที่เป็นกลไกในการทำงานของเบโด้ อ่านทั้งหมด PDF

  Read More
 • BEDOMagazine2017-3

  BEDO Magazine ปีที่ 4 ฉบับที่ 3 ประจำเดือนพฤษภาคม – มิถุนายน 2560

  2 years ago

  BEDO LIFE : ตามกดไลค์เครือข่าย ต้นไม้ในเมือง / เที่ยวกระบี่มิติใหม่ BEDO ARTICLE : นานาทัศนะการท่องเที่ยวกระบี่ยั่งยืน / สัมภาษณ์ ภณ.สุภาภรณ์ ปิติพร กูรูสมุนไพรไทย BECO ACTION : เบโด้ไปศึกษาดูงานเรื่องกล้วยที่เบลเยี่ยม อ่านทั้งหมด PDF

  Read More
 • อ่านต่อ >>

  More
  کاهش پینگ