ปลูกรักษ์
  NjpUs24nCQKx5e1A6zQtwcuyFY39UixUByaZ8v2qMoc

  “รางแดง” ชาเกาะเกร็ด สมุนไพร..แก้กษัยเส้น

   

  หนาวอย่างนี้ใครๆแห่กันเที่ยวชมดอย ยลสายหมอก มีชาวเขาเก็บยอดชา…แต่ไม่น่าเชื่อ ใกล้กรุงเทพฯ มีวิถีชีวิตแบบนี้ให้เราได้เห็นเช่นกันหกโมงเช้าของทุกวัน เกษตรกรกลุ่มวิสาหกิจชุมชนใบชาเกาะเกร็ด ต.เกาะเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี จะออกมายืนริมรั้วรอบบ้านเก็บเด็ดใบรางแดงหย่อนลงเข่งพลาสติก

  ถึงจะไม่ใช่ใบชาเหมือนทางเหนือ แต่ใบรางแดงของที่นี่ถูกนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ชารางแดง อันมีสรรพคุณแก้กษัยเส้น หรือแก้ปวดเมื่อย ที่มีอยู่ในตำรายาแพทย์แผนไทย

  พืชชนิดนี้คนไทยส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้จัก…มีชื่อเรียกหลายแบบ ภาคเหนือเรียก ก้องแกบ ภาคใต้เรียก ทรงแดง ภาคกลางเรียก เถาวัลย์เหล็ก แต่คนเกาะเกร็ดเรียก รางแดง เป็นไม้พุ่มรกเลื้อย ใบเดี่ยวเรียงสลับรูปไข่ถึงรูปรี เส้นแขนงใบ 5-6 เส้น ดอกช่อแบบกระจุก ดอกย่อยมากมี 5 พู กลีบดอกรูปช้อน ผลสดเมล็ดเดียวแข็ง สีเหลืองแกมเขียว

  “คนเกาะเกร็ดปลูกไว้ทำชากินกันเองตามบ้านมานานแล้ว ไม่เคยมีใครได้คิดที่จะนำมาแปรรูปเป็นสินค้า เพราะพวกเรามีอาชีพปลูกทุเรียนนนท์เป็นหลัก แต่เพราะน้ำท่วมปี 2554 ต้นทุเรียนตายหมดทั้งเกาะ เหลือต้นรางแดงนี่แหละที่รอด ไม่รู้จะทำกินอะไร เลยเก็บเอาใบรางแดงสดๆมาขายให้นักท่องเที่ยวนำไปต้มชงเป็นชา เหมือนที่พวกเรากินกันตามที่ปู่ยาตาทวดบอกสรรพคุณช่วยแก้กษัยเส้น ปรากฏว่า ลูกค้าติดใจเพราะอาการปวดเมื่อยหายไป ตั้งแต่นั้นมาเลยตั้งกลุ่มขึ้นมาแปรรูปเป็นสินค้า เพราะสามารถทำรายได้ให้ทุกวัน ไม่เหมือนทุเรียนที่ได้ปีละครั้ง”

  อุทัย ศรีรุ่งเรือง เลขานุการกลุ่มวิสาหกิจชุมชนใบชาเกาะเกร็ด เล่าถึงที่มาของวิถีชีวิตใหม่ คนเก็บใบชารางแดง เริ่มจากการรวมกลุ่มผู้ปลูกชา ได้ 30 คน ด้วยเงินทุน 10,000 บาท ซื้ออุปกรณ์ เตาแก๊ส กะละมัง เครื่องอบ เครื่องแพ็ก เพื่อแปรรูปใบสดให้เป็นใบแห้งจะเก็บได้นานถึง 6 เดือน หลังจากทำธุรกิจได้ 2 ปี สำนักงานพลังงานจังหวัดนนทบุรี ให้การสนับสนุนตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดใหญ่ 3×4 เมตร และเตาอบใบชาสเตนเลส ทำให้ผลผลิตมีคุณภาพมากขึ้น
  แต่ด้วยการดำเนินธุรกิจของกลุ่มขาดเงินทุนหมุนเวียน สำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร (กฟก.) จึงสนับสนุนงบประมาณ 30,000 บาท เยียวยาเกษตรกรถูกน้ำท่วม เพื่อให้กลุ่มมีความสามารถในการรับซื้อใบรางแดงมาแปรรูปสัปดาห์ละ 60 กก. กก.ละ 70 บาท…ช่วยให้สมาชิกมีรายได้ปีละ 201,600 บาทแล้ว

  ยังไม่รวมการแปรรูปจำหน่ายเป็นใบชาอบแห้งบรรจุถุงและขายต้นพันธุ์ที่ต้องนำแบ่งปันกันอีกต่างหาก…สนใจติดต่อได้ที่ 09-1721-2822 หรือ facebook : ชารางแดงมงคล.

  ไชยรัตน์ ส้มฉุน

  แหล่งข้อมูล : ไทยรัฐ ออนไลน์

  Share This Article

  “เส้นใยกัญชง”

  Next Story »

  เม็ดมะขามไม่ไร้ค่า กิโลละห้าพัน

  BEDO – Magazine

 • Mag2018-1
 • BEDOMagazine2017-4

  BEDO Magazine ปีที่ 4 ฉบับที่ 4 ประจำเดือนกรกฎาคม – สิงหาคม 2560

  1 year ago

  BEDO LIFE : ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่เมืองน่าน / ชีวิตที่ล่องลอย ไอเดียเก๋ รักษ์โลก BEDO ARTICLE : แมลง สัตว์เศรษฐกิจที่ไม่ควรมองข้าม / สัมภาษณ์ผู้นำชุมชนในโอกาส 10 ปีเบโด้ BECO ACTION : 6 ศูนย์เรียนรู้คู่ชุมชน / เครื่องมือต่างๆ ที่เป็นกลไกในการทำงานของเบโด้ อ่านทั้งหมด PDF

  Read More
 • BEDOMagazine2017-3

  BEDO Magazine ปีที่ 4 ฉบับที่ 3 ประจำเดือนพฤษภาคม – มิถุนายน 2560

  2 years ago

  BEDO LIFE : ตามกดไลค์เครือข่าย ต้นไม้ในเมือง / เที่ยวกระบี่มิติใหม่ BEDO ARTICLE : นานาทัศนะการท่องเที่ยวกระบี่ยั่งยืน / สัมภาษณ์ ภณ.สุภาภรณ์ ปิติพร กูรูสมุนไพรไทย BECO ACTION : เบโด้ไปศึกษาดูงานเรื่องกล้วยที่เบลเยี่ยม อ่านทั้งหมด PDF

  Read More
 • อ่านต่อ >>

  More
  کاهش پینگ