ปลูกรักษ์
  123

  ภูมิปัญญาท้องถิ่นที่เกี่ยวกับความหลากหลายทางชีวภาพ ตำบลเทพเสด็จ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ : การจ่าตอง

  💐 ภูมิปัญญาท้องถิ่นที่เกี่ยวกับความหลากหลายทางชีวภาพ ตำบลเทพเสด็จ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ 💐

  🍅 ภูมิปัญญาด้านเกษตรกรรม

  🍦 การจ่าตอง :

  การจ่าตอง เป็นภูมิปัญญาการนำใบตองจากต้นกล้วยมาใช้ประโยชน์สำหรับในการทำกระดาษห่อบุหรี่ และทำเปลือกห่อกาละแม การจ่าตองนั้น จะใช้ส่วนของยอดอ่อนภายในต้นกล้วย นิยมใช้ยอดกล้วยแดง กล้วยขี้เห็น เมื่อได้ใบอ่อนของกล้วยแล้ว นำใบมาฉีกครึ่ง เรียก “เบิ่ง” (ครึ่งซึกของใบกล้วย) จากนั้นนำมาฉีกอีกครั้งให้เล็กลง เรียก “เบ้า” โดย 1 เบิ่งจะได้ 7-10 เบ้า แล้วนำไปจ่าตองหรือปิ้งใบตองกับเตาจ่าที่ทำจากปูนฉาบ หนา 10-15 ซม. โดยการจ่าจะใช้ถุงทรายหรือผ้าห่อทรายมาทับให้ใบตองเรียบ กลับด้านใบตองไปมา จนใบตองมีกลิ่นหอม อ่อนตัว แล้วนำขึ้นจากเตา ในการจ่าตอง 1 ชั่วโมงจะสามารถจ่าใบตองได้ประมาณ 1,500 เบ้า เมื่อจ่าเสร็จก็นำใบตองไปผึ่งลม โดยจะผึ่งในร่มหรือกลางแจ้งตอนเย็น เรียกว่า “จ๋ายเหมย” แล้วนำมามัดรวมกัน โดยราคาขายอยู่ที่ 1,000 เบ้าขาย 200 บาท โดยเฉลี่ยชาวบ้านจะสามารถจ่าตองได้ประมาณ 2,000-3,000 เบ้าต่อวัน หรือจะมีรายได้ประมาณ 400-600 บาทต่อวัน การจ่าตองนอกจากจะเป็นอาชีพที่สร้างรายได้แล้ว ยังเป็นภูมิปัญญาการใช้ประโยชน์ทรัพยากรในเชิงอนุรักษ์อีกด้วย กล่าวคือ การตัดยอดต้นกล้วยป่า ชาวบ้านจะตัดกึ่งกลางต้นทำให้ต้นกล้วยสามารถแตกยอดอกใหม่ ให้ตัดได้เรื่อยๆ ป้องกนต้นกล้วยตายเนื่องจากออกผล แต่สามารถแพร่ขยายโดยการแตกหน่อได้ ไม่สร้างความเสื่อมโทรมให้กับทรัพยากรป่าไม้ในเวลาต่อมา

  Share This Article

  เรื่องน่ารู้ : หญ้าแฝก

  Next Story »

  ประโยชน์ของกล้วย

  BEDO – Magazine

 • Mag2018-1
 • BEDOMagazine2017-4

  BEDO Magazine ปีที่ 4 ฉบับที่ 4 ประจำเดือนกรกฎาคม – สิงหาคม 2560

  1 year ago

  BEDO LIFE : ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่เมืองน่าน / ชีวิตที่ล่องลอย ไอเดียเก๋ รักษ์โลก BEDO ARTICLE : แมลง สัตว์เศรษฐกิจที่ไม่ควรมองข้าม / สัมภาษณ์ผู้นำชุมชนในโอกาส 10 ปีเบโด้ BECO ACTION : 6 ศูนย์เรียนรู้คู่ชุมชน / เครื่องมือต่างๆ ที่เป็นกลไกในการทำงานของเบโด้ อ่านทั้งหมด PDF

  Read More
 • BEDOMagazine2017-3

  BEDO Magazine ปีที่ 4 ฉบับที่ 3 ประจำเดือนพฤษภาคม – มิถุนายน 2560

  2 years ago

  BEDO LIFE : ตามกดไลค์เครือข่าย ต้นไม้ในเมือง / เที่ยวกระบี่มิติใหม่ BEDO ARTICLE : นานาทัศนะการท่องเที่ยวกระบี่ยั่งยืน / สัมภาษณ์ ภณ.สุภาภรณ์ ปิติพร กูรูสมุนไพรไทย BECO ACTION : เบโด้ไปศึกษาดูงานเรื่องกล้วยที่เบลเยี่ยม อ่านทั้งหมด PDF

  Read More
 • อ่านต่อ >>

  More
  کاهش پینگ