ปลูกรักษ์
  job130717

  ดาหลา ดอกไม้สวย รวยสรรพคุณ

  🌹ดาหลา ดอกไม้สวย รวยสรรพคุณ🌹

  👾ดาหลา เป็นพืชล้มลุกใบเลี้ยงเดี่ยวชนิดหนึ่ง อยู่ในตระกูลขิงข่าที่มีความสวยงาม เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า กะลา หรือกาหลา ขยายพันธุ์ โดยใช้ส่วนเหง้า

  👾พบมากในภาคใต้ เป็นพืชแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

  👾ไม่ใช่แค่ความสวยงามที่ไว้ประดับเท่านั้น คุณประโยชน์มากมายที่สามารถใช้ได้ตั้งแต่เหง้าจนถึงปลายดอก ทำให้ดาหลาเป็นพืชที่สามารถนำมาเป็นพืชเศรษฐกิจหากรายได้ แก่ผู้สนใจได้อีกด้วย จากการศึกษาสรรพคุณต่างๆ ของหน่วยงานทางด้านวิชาการของไทย ทำให้เราไม่สามารถมองข้ามดอกไม้สวยรวยสรรพคุณนี้ได้เลย

  👾ดอก : มีสรรพคุณทางยาในการช่วยขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ เพราะมีรสเผ็ดร้อน อีกทั้งยังใช้แก้โรคลมพิษและโรคผิวหนัง นำไปทำกับข้าว แกงเผ็ดหรือยำก็อร่อย

  👾ช่อดอก : มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และต้านความเป็นพิษต่อตับ

  👾ใบ : ใบของดอกดาหลาสามารถ ยับยั้งเอนไซม์ Tyrosinase ที่เป็นตัวการสร้างเม็ดสี (Melanin) ให้ผิวหนัง ผม และตา ที่ทำให้เกิดสีผิวหมองคล้ำได้

  👾เหง้า : ส่วนสำคัญที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งเซลล์มะเร็ง สารสกัดจากส่วนเหง้า นอกจากพบฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย แล้วยังมีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็งอีกด้วย

  job130717

  Share This Article

  ประโยชน์ของกล้วย

  Next Story »

  สัญชาตญาณพยากรณ์…ที่ถูกลืมเลือน

  BEDO – Magazine

 • Mag2018-1
 • BEDOMagazine2017-4

  BEDO Magazine ปีที่ 4 ฉบับที่ 4 ประจำเดือนกรกฎาคม – สิงหาคม 2560

  1 year ago

  BEDO LIFE : ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่เมืองน่าน / ชีวิตที่ล่องลอย ไอเดียเก๋ รักษ์โลก BEDO ARTICLE : แมลง สัตว์เศรษฐกิจที่ไม่ควรมองข้าม / สัมภาษณ์ผู้นำชุมชนในโอกาส 10 ปีเบโด้ BECO ACTION : 6 ศูนย์เรียนรู้คู่ชุมชน / เครื่องมือต่างๆ ที่เป็นกลไกในการทำงานของเบโด้ อ่านทั้งหมด PDF

  Read More
 • BEDOMagazine2017-3

  BEDO Magazine ปีที่ 4 ฉบับที่ 3 ประจำเดือนพฤษภาคม – มิถุนายน 2560

  2 years ago

  BEDO LIFE : ตามกดไลค์เครือข่าย ต้นไม้ในเมือง / เที่ยวกระบี่มิติใหม่ BEDO ARTICLE : นานาทัศนะการท่องเที่ยวกระบี่ยั่งยืน / สัมภาษณ์ ภณ.สุภาภรณ์ ปิติพร กูรูสมุนไพรไทย BECO ACTION : เบโด้ไปศึกษาดูงานเรื่องกล้วยที่เบลเยี่ยม อ่านทั้งหมด PDF

  Read More
 • อ่านต่อ >>

  More
  کاهش پینگ