ปลูกรักษ์
  job261217

  FOOD TRUCK ครัวเคลื่อนที่…เทรนด์ใหม่มาแรง

  สังคมทุกวันนี้มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เทรนด์นี้ฮิต เทรนด์นั้นเอาต์ เรียกว่าหมุนเร็วซะจนตามไม่ทัน และอีกหนึ่งกระแสที่กำลังติดลมบนอยู่ตอนนี้ก็คือ Food Truck ร้านขายอาหารที่มาในรูปแบบของรถยนต์เคลื่อนที่

  ต้นกำเนิดของ Food Truck เริ่มมาตั้งแต่ยุคหลังสงครามกลางเมืองในอเมริกา และขยายตัวไปยังยุโรปอย่างรวดเร็วจนกระจายไปทั่วโลก อาจเพราะด้วยไลฟ์สไตล์และรูปแบบการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนของคนเมือง ที่ต้องการความสะดวกสบาย รวดเร็วและมีเวลาจำกัด ซึ่งไลฟ์สไตล์ในการกินก็ย่อมเปลี่ยนไปเช่นกัน จากที่นิยมเข้าร้านอาหารหรูๆ ก็เปลี่ยนบรรยากาศมานั่งข้างทางกินอาการพูดคุยกับเพื่อน เป็นรูปแบบการสังสรรค์ที่เปลี่ยนไปจากเดิม โดยมีกลุ่มลูกค้าเป็นนักศึกษา วัยรุ่นรวมไปถึงคนวัยทำงาน โดยจุดเด่นอยู่ที่บรรยากาศที่เป็นกันเอง เข้าถึงง่าย ไม่ต้องมีพิธีรีตองอะไรมากนัก อีกทั้งยังได้แลกเปลี่ยนพูดคุยกับเซฟ ที่เป็นทั้งเจ้าของร้าน และคนขับรถในคนเดียว

  โดยในเมืองไทยกระแสความนิยม Food Truck นั้น ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง เป็นอีกหนึ่งเทรนด์ฮิตที่กำลังมาแรง มีร้านค้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งร้านปิ้งย่างซีฟู้ด, แฮมเบอร์เกอร์, อาหารญี่ปุ่น, พิซซ่า รวมไปถึงไอศกรีม ซึ่งโดยส่วนมากจะพบเห็น Food Truck ได้ตามย่านออฟฟิศในเมือง อย่างสีลม สาทร รวมไปถึงตามตลาดนัดวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือ Flea Market ที่เป็นเสมือนแหล่งรวมตัวกันของคนเมือง มีทั้งเสื้อผ้า ของใช้ต่างๆ และอาหารในแบบ Food Truck ที่เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

  จุดเด่นของ Food truck คือ ร้านอาหารเคลื่อนที่ ที่มีไอเดียแปลกใหม่ โดดเด่นด้วยรูปแบบ การตกแต่งที่มีเอกลักษณ์ชัดเจน สามารถเปลี่ยนสถานที่ขายได้ตามต้องการ ทำให้ลดค่าใช้จ่ายในเรื่องของค่าเช่าสถานที่ไปได้ค่อนข้างเยอะ เมื่อเทียบกับเจ้าของร้านอาหารทั่วไป โดยกลุ่มนี้จะเลือกใช้การสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าโดยผ่านทางโซเซียลมีเดียต่างๆ เช่น Facebook, Twitter หรือ Instagram เพื่อเป็นสื่อกลางในการโปรโมต แนะนำเมนูใหม่ รวมไปถึงแจ้งข่าวสารว่าวันนี้จะพบกันได้ที่ใดบ้าง

  เอาเป็นว่าใครที่ยังไม่เคยลอง หรืออยากลองไปชิมกันสักครั้ง เราก็ไม่พลาดมีร้านเด็ดมาแนะนำเริ่มจากเหล่าซีฟู้ดเลิฟเวอร์ กับร้าน Summer Street อารีย์ ซอย 2 ที่ถือเป็นร้านๆ แรก ที่ปลุกกระแส Food Truck ให้เป็นที่รู้จักในเมืองไทย โดยมีคุณวี, คุณออย และคุณก๊าบ ดีไซเนอร์ด้านกราฟิกและโปรดักส์ดีไซน์ ที่พ่วงตำแหน่งเจ้าของร้านอยากทำร้านนั่งชิลล์ๆ นั่งดื่ม นั่งคุยกันได้นานๆ จึงเกิดไอเดียนำรถบรรทุกมาดัดแปลงเป็นร้านสไตล์นี้ขึ้น โดยเมนูเด่นคือ ทานคู่กับเครื่องดื่มเย็น ๆ ในบรรยากาศที่เป็นกันเอง จึงถือว่าลงตัวได้ใจลูกค้าไปเต็มๆ

  ตามด้วยอีกหนึ่งร้าน Mother Trucker ย่านบางลำพู เพราะมาพร้อมเบอร์เกอร์นานาชาติ ชิ้นใหญ่สะใจซึ่งคุณอาร์มี่, คุณบุช และคุณม้ง เจ้าของร้านอารมณ์ดีบอกว่า เห็นร้านประเทภนี้ในต่างประเทศค่อนข้างเยอะ จึงเกิดไอเดียเลยอยากลองขายอาหารบนรถดูบ้าง ซึ่งเบอร์เกอร์ของเขานั้นไม่ใช่อาหารประเภทฟาสต์ฟู้ด เพราะเขาทำสดใหม่ชิ้นต่อชิ้น จึงได้ใจเหล่ามีทเลิฟเวอร์ไปเต็มๆ

  ใครอยู่ใกล้ย่านไหน ก็แวะเวียนไปลองกันได้ แล้วจะรู้ว่า Food Truck นั้นมีเสน่ห์อย่างไร

   

  แหล่งข้อมูล : สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน)

  Share This Article

  อยู่และใช้อย่างธรรมชาติ

  Next Story »

  เรื่องน่ารู้ : ขิงกินเพื่อช่วยแก้หวัด

  BEDO – Magazine

 • Mag2018-1
 • BEDOMagazine2017-4

  BEDO Magazine ปีที่ 4 ฉบับที่ 4 ประจำเดือนกรกฎาคม – สิงหาคม 2560

  1 year ago

  BEDO LIFE : ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่เมืองน่าน / ชีวิตที่ล่องลอย ไอเดียเก๋ รักษ์โลก BEDO ARTICLE : แมลง สัตว์เศรษฐกิจที่ไม่ควรมองข้าม / สัมภาษณ์ผู้นำชุมชนในโอกาส 10 ปีเบโด้ BECO ACTION : 6 ศูนย์เรียนรู้คู่ชุมชน / เครื่องมือต่างๆ ที่เป็นกลไกในการทำงานของเบโด้ อ่านทั้งหมด PDF

  Read More
 • BEDOMagazine2017-3

  BEDO Magazine ปีที่ 4 ฉบับที่ 3 ประจำเดือนพฤษภาคม – มิถุนายน 2560

  2 years ago

  BEDO LIFE : ตามกดไลค์เครือข่าย ต้นไม้ในเมือง / เที่ยวกระบี่มิติใหม่ BEDO ARTICLE : นานาทัศนะการท่องเที่ยวกระบี่ยั่งยืน / สัมภาษณ์ ภณ.สุภาภรณ์ ปิติพร กูรูสมุนไพรไทย BECO ACTION : เบโด้ไปศึกษาดูงานเรื่องกล้วยที่เบลเยี่ยม อ่านทั้งหมด PDF

  Read More
 • อ่านต่อ >>

  More
  کاهش پینگ